bài giảng: sơn tinh, thủy tinh – cô trương san (giáo viên vietjack)

Bạn đang xem: Tóm tắt Sơn Tinh, Thủy Tinh hay, ngắn nhất (5 mẫu).

tổng hợp tóm tắt tác phẩm sơn tinh, thủy tinh ngữ văn lớp 6 gồm các bài tóm tắt hay nhất, ngắn nhất giúp học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm sơn tinh, thủy tinh từ đó nắm được những nét chính về nội dung của văn bản sơn tinh, thủy tinh trong chương trình ngữ văn lớp 6.

tóm tắt sơn tinh, thủy tinh (mẫu 1)

       khi biết tin vua hùng kén rể cho công chúa mị nương trong đó sơn tinh và thủy tinh cùng tới cầu hôn. vua không biết chọn ai bèn ra điều kiện ai đem sính lễ theo ý vua đến trước sẽ được cưới mị nương. sơn tinh đến trước, và rước được mị nương về núi. thủy tinh đến sau, đùng đùng nổi giận, dâng nước đánh sơn tinh. sơn tinh thắng, thủy tinh rút quân nhưng hằng năm vẫn làm bão lũ đánh sơn tinh.

quảng cáo

tóm tắt sơn tinh, thủy tinh hay, ngắn nhất (5 mẫu).

tóm tắt sơn tinh, thủy tinh (mẫu 2)

hùng vương thứ mười tám có một người con gái tên là mị nương, người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu. vua muốn kén cho con gái một người chồng xứng đáng. một hôm có hai chàng trai đến cầu hôn. một người ở vùng núi tản viên – chúa miền non cao tên sơn tinh. một người miềm biển Đông – chúa miền nước thẳm. hai người đều có tài năng. vì vậy vua ra điều kiện, ai mang sính lễ đến trước, vua sẽ gả con gái cho. sơn tinh đến trước và rước được mị nương về, thủy tinh đến sau đùng đùng nổi giận, giao tranh với sơn tinh. sơn tinh thắng, thủy tinh đành rút quân nhưng hàng năm vẫn dâng nước đánh sơn tinh.

Xem thêm: Soạn bài Lưu biệt khi xuất dương | Ngắn nhất Soạn văn 11.

tóm tắt sơn tinh, thủy tinh (mẫu 3)

vua hùng thứ 18 có con gái là mị nương, có hai chàng sơn tinh và thủy tinh cùng đến cầu hôn. sơn tinh đem lễ vật đến trước, cưới mị nương. thủy tinh đến sau, không ấy được hậu phi. oán nặng, năm nào cũng dâng nước đánh sơn tinh nhưng đều thua.

quảng cáo

tóm tắt sơn tinh, thủy tinh hay, ngắn nhất (5 mẫu).

tóm tắt sơn tinh, thủy tinh (mẫu 4)

   hùng vương thứ mười tám muốn kén chồng cho con gái mị nương. sơn tinh (thần núi) và thủy tinh (thần nước) cùng đến cầu hôn. nhà vua băn khoăn đưa ra yêu cầu sính lễ, ai đem sính lễ đến trước sẽ được lấy mị nương. hôm sau sơn tinh đến trước, rước mị nương về. thủy tinh đến sau nổi giận, dâng nước đánh sơn tinh và thua trận. từ đó hằng năm thủy tinh làm mưa bão trả thù sơn tinh.

tóm tắt sơn tinh, thủy tinh hay, ngắn nhất (5 mẫu).

tóm tắt sơn tinh, thủy tinh (mẫu 5)

vua hùng vương thứ mười tám có một người con gái cực kỳ xinh đẹp tên là mị nương, nhà vua muốn kén cho nàng một chàng rể thật xứng đáng. trong vùng có hai chàng trai đến cầu hôn mị nương, một người tên là sơn tinh – chúa vùng núi cao, một người là thủy tinh – chúa miền biển cả. cả hai đều tài giỏi ngang nhau nên nhà vua không biết lựa chọn ai bèn hạ lệnh rằng nếu hôm sau ai đem lễ vật đến trước sẽ được rước mị nương về. lễ vật bao gồm: “một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh trưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi”. hôm sau, sơn tinh đem lễ vật đến trước trước, rước được mị nương về.

thủy tinh đến sau, nổi giận đùng đùng đem quân đuổi đánh để cướp mị nương. thủy tinh hô mưa gọi gió, dâng nước lên cao, sơn tinh không hề nao núng mà bốc từng quả núi chặn lũ. hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng, sức của thủy tinh đã đuối nên đành chịu thua. nhưng vì thù hận không thể quên, hằng năm thủy tinh vẫn dâng nước lũ đánh sơn tinh và lần nào cũng thua trận.

quảng cáo

xem thêm các bài soạn văn lớp 6 hay khác:

 • tìm hiểu chung về văn tự sự
 • nghĩa của từ
 • sự việc và nhân vật trong văn tự sự
 • sự tích hồ gươm

xem thêm các loạt bài Để học tốt ngữ văn lớp 6 hay khác:

 • soạn văn 6 (bản ngắn nhất)
 • soạn văn 6 (siêu ngắn)
 • soạn văn lớp 6 (cực ngắn)
 • văn mẫu lớp 6
 • tác giả – tác phẩm văn 6
 • lý thuyết, bài tập tiếng việt – tập làm văn 6
 • 1000 câu trắc nghiệm ngữ văn 6
 • giải vở bài tập ngữ văn 6
 • Đề thi ngữ văn 6 (có đáp án)

ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

 • hơn 20.000 câu trắc nghiệm toán,văn, anh lớp 6 có đáp án

chỈ cÒn 250k 1 khÓa hỌc bẤt kÌ, vietjack hỖ trỢ dỊch covid

phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Xem thêm: Soạn bài Bố của Xi-Mông | Ngắn nhất Soạn văn 9.

tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 0373042686

Đã có app vietjack trên điện thoại, giải bài tập sgk, sbt soạn văn, văn mẫu, thi online, bài giảng….miễn phí. tải ngay ứng dụng trên android và ios.

nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

loạt bài soạn văn lớp 6 | soạn bài lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 6 và bám sát nội dung sgk ngữ văn 6 tập 1 và tập 2.

nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


son-tinh-thuy-tinh.jspgiải bài tập lớp 6 sách mới các môn học

Nguồn: https://ngoalongtamquoc.vn
Danh mục: HỌC TẬP