tóm tắt buổi học cuối cùng

bài giảng: buổi học cuối cùng – cô trương san (giáo viên vietjack)

Bạn đang xem: Tóm tắt Buổi học cuối cùng hay nhất, ngắn nhất (5 mẫu).

tổng hợp tóm tắt tác phẩm buổi học cuối cùng ngữ văn lớp 6 gồm các bài tóm tắt hay nhất, ngắn nhất giúp học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm buổi học cuối cùng từ đó nắm được những nét chính về nội dung của văn bản buổi học cuối cùng trong chương trình ngữ văn lớp 6.

tóm tắt buổi học cuối cùng (mẫu 1)

   chuyện kể về buổi học tiếng pháp cuối cùng ở vùng an-dát qua lời kể của cậu học trò phrăng. sáng hôm ấy, cậu bé phrăng đến lớp hơi muộn và ngạc nhiên khi thấy lớp học có vẻ khác thường. cậu thực sự choáng váng khi nghe thầy ha-men nói đây là buổi học tiếng pháp cuối cùng. cậu thấy tiếc nuối và ân hận vì bấy lâu nay đã bỏ phí thời gian, đã trốn học đi chơi và ngay sáng nay cậu cũng phải đấu tranh mãi mới quyết định đến trường. trong buổi học cuối cùng đó không khí thật trang nghiêm. thầy ha-men đã nói những điều sâu sắc về tiếng pháp, đã giảng bài say sưa cho đến khi đồng hồ điểm 12 giờ. kết thúc buổi học, thầy nghẹn ngào không nói nên lời, thầy cố viết thật to lên bảng: “nƯỚc phÁp muÔn nĂm“.

quảng cáo

tóm tắt buổi học cuối cùng hay nhất, ngắn nhất (5 mẫu).

tóm tắt buổi học cuối cùng (mẫu 2)

buổi học cuối cùng kể lại câu chuyện cảm động về một buổi học cuối cùng bằng tiếng pháp ở một trường làng thuộc vùng an-dát qua lời kể của cậu học trò phrăng.

trước giờ học, phrăng định trốn học vì muộn giờ và không thuộc bài. trên đường đến trường cậu thấy nhiều điều khác lạ. khi đến lớp, cậu không thể tinh được vì thầy ha-men mặc lễ phục, không nổi cáu khi cậu đến muộn và cuối lớp có cả dân làng ngồi dự.

Xem thêm: Văn khấn Giao thừa trong nhà năm Tân Sửu 2021

trong buổi học, khi nghe thầy ha-men thông báo đây là buổi học tiếng pháp cuối cùng, phrăng ân hận, xúc động, nuối tiếc.

trong buổi học kéo dài đến 12 giờ, thầy ha-men hiện lên thật lớn lao, thầy nghẹn ngào không nói nên lời, thầy cố viết thật to lên bảng: “nƯỚc phÁp muÔn nĂm”.

tóm tắt buổi học cuối cùng hay nhất, ngắn nhất (5 mẫu).

tóm tắt buổi học cuối cùng (mẫu 3)

câu chuyện về buổi học cuối cùng bằng tiếng pháp đầy xúc động giữa thầy trò và người dân ở vùng đất bị quân phổ chiếm đóng. theo lời kể của cậu bé phrăng ham chơi, không khí của buổi học hôm ấy thật khác lạ, thấm đẫm tình yêu tiếng nói dân tộc.

tóm tắt buổi học cuối cùng hay nhất, ngắn nhất (5 mẫu).

tóm tắt buổi học cuối cùng (mẫu 4)

câu chuyện được kể bởi phrăng về buổi học cuối cùng bằng tiếng pháp ở vùng an-dát bị quân phổ chiếm đóng. buổi học diễn ra với không khí khác lạ, trang nghiêm và đầy xúc động giữa thầy ha-men và người dân địa phương.

tóm tắt buổi học cuối cùng (mẫu 5)

phrăng là một câu bé ham chơi và chưa chăm học. một lần, trên đường tới trường quang cảnh khác lạ đã thu hút cậu và khi đến trường thì không khí lớp học bỗng trở nên bình lặng, không ồn ào, hỗn độn như mọi khi, có cả những người dân làng đến tham dự, thậm chí thầy ha-men không hề tức giận khi phrăng đi học muộn, những điều này khiến cậu vô cùng ngạc nhiên. hoá ra đây là buổi học cuối cùng cậu được học tiếng pháp và cũng là buổi cuối cùng thầy ha-men dạy học cho lớp bởi có lệnh của béc-lin là tất cả các trường từ giờ trở đi chỉ được dạy tiếng Đức. phrăng choáng váng, ân hận vì trước đây mình đã lười học tiếng pháp. trong buổi học cuối cùng đó, thầy ha-men đã nói với tất cả mọi người trong lớp về tiếng pháp, khuyên mọi người giữ lấy nó bởi “một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác nào nắm được chìa khoá chốn lao tù”. thầy đã cho học sinh tập viết tên quê hương an-dát, lo-ren. trong tâm trạng ân hận, phrăng và cả lớp đã tập trung hết sức vào bài học. Đồng hồ nhà thờ điểm 12 tiếng, tiếng kèn của bọn lính phổ vang lên. thầy ha-men dùng hết sức viết lên bảng bốn chữ “nước pháp muôn năm” và kết thúc buổi học trong nỗi xúc động tận cùng.

bài giảng: buổi học cuối cùng – cô nguyễn ngọc anh (giáo viên vietjack)

các bài soạn văn lớp 6 khác:

 • phương pháp tả cảnh
 • viết bài tập làm văn số 5: văn tả cảnh
 • buổi học cuối cùng (an-phông-xơ Đô-đê)
 • nhân hóa
 • phương pháp tả người
 • Đêm nay bác không ngủ (minh huệ)

xem thêm các loạt bài Để học tốt ngữ văn lớp 6 hay khác:

 • soạn văn 6 (bản ngắn nhất)
 • soạn văn 6 (siêu ngắn)
 • soạn văn lớp 6 (cực ngắn)
 • văn mẫu lớp 6
 • tác giả – tác phẩm văn 6
 • lý thuyết, bài tập tiếng việt – tập làm văn 6
 • 1000 câu trắc nghiệm ngữ văn 6
 • giải vở bài tập ngữ văn 6
 • Đề thi ngữ văn 6 (có đáp án)

ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

 • hơn 20.000 câu trắc nghiệm toán,văn, anh lớp 6 có đáp án

chỈ cÒn 250k 1 khÓa hỌc bẤt kÌ, vietjack hỖ trỢ dỊch covid

phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Xem thêm: Soạn bài Vào phủ Chúa Trịnh | Soạn văn 11 hay nhất.

tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 0373042686

Đã có app vietjack trên điện thoại, giải bài tập sgk, sbt soạn văn, văn mẫu, thi online, bài giảng….miễn phí. tải ngay ứng dụng trên android và ios.

nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

loạt bài soạn văn lớp 6 | soạn bài lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 6 và bám sát nội dung sgk ngữ văn 6 tập 1 và tập 2.

nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


buoi-hoc-cuoi-cung.jspgiải bài tập lớp 6 sách mới các môn học

Nguồn: https://ngoalongtamquoc.vn
Danh mục: HỌC TẬP