bitcoin và nhiều tài sản gốc kỹ thuật số khác nổi bật so với các phương thức thanh toán kỹ thuật số, chẳng hạn như các phương thức do visa và paypal thực hiện, ở chỗ chúng loại bỏ tất cả khẩu trung gian khỏi các giao dịch.

khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng cho cà phê tại một quán cà phê, một tổ chức tài chính nằm giữa bạn và doanh nghiệp, có quyền kiểm soát giao dịch, giữ quyền dừng hoặc tạm dừng giao dịch và ghi lại giao dịch đó vào sổ cái riêng của họ. với bitcoin, những định chế đó bị loại khỏi bức tranh đó.

Bạn đang xem: DeFi là gì? Các nền tảng Defi hiện nay

mua hàng trực tiếp không phải là loại giao dịch hoặc hợp đồng duy nhất được giám sát bởi các công ty lớn; các ứng dụng tài chính như cho vay, bảo hiểm, huy động vốn từ cộng đồng, các công cụ phái sinh, cá cược và hơn thế nữa cũng nằm trong tầm kiểm soát của họ. loại bỏ khâu trung gian khỏi tất cả các loại giao dịch là một trong những lợi thế chính của defi.

trước khi nó thường được gọi là tài chính phi tập trung, ý tưởng về defi thường được gọi là “tài chính mở”.

hầu hết các ứng dụng tự gọi mình là “defi” đều được xây dựng trên nền tảng ethereum , nền tảng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, tạo nên sự khác biệt với nền tảng bitcoin ở chỗ dễ sử dụng hơn để xây dựng các loại ứng dụng phi tập trung khác ngoài các giao dịch đơn giản.

những trường hợp sử dụng tài chính phức tạp hơn này thậm chí còn được người sáng tạo ethereum vitalik buterin nhấn mạnh vào năm 2013 trong tài liệu ethereum ban đầu .

Đó là bởi vì nền tảng của ethereum dành cho các hợp đồng thông minh tự động thực hiện các giao dịch nếu các điều kiện nhất định được đáp ứng mang lại sự linh hoạt hơn nhiều.

các ngôn ngữ lập trình ethereum, chẳng hạn như solidity, được thiết kế đặc biệt để tạo và triển khai các hợp đồng thông minh như vậy.

với các hợp đồng thông minh là cốt lõi, hàng chục ứng dụng defi đang hoạt động trên ethereum. ethereum 2.0 , một bản nâng cấp sắp tới cho mạng cơ sở của ethereum, có thể mang lại cho các ứng dụng này sự thúc đẩy bằng cách loại bỏ các vấn đề về khả năng mở rộng của ethereum.

 • các sàn giao dịch phi tập trung (dex) : các sàn giao dịch trực tuyến giúp người dùng trao đổi tiền tệ cho các loại tiền tệ khác, cho dù là đô la mỹ cho bitcoin hay ether cho dai . dexs là một nóng kiểu trao đổi, kết nối người dùng trực tiếp để họ có thể giao dịch cryptocurrencies với nhau mà không tin tưởng vào một trung gian với tiền của họ.
 • stablecoin : một loại tiền điện tử được gắn với một tài sản bên ngoài tiền điện tử (ví dụ: đồng đô la hoặc euro) để
  bất biến giá.
 • nền tảng cho vay : các nền tảng này sử dụng hợp đồng thông minh để thay thế các trung gian như ngân hàng quản lý việc cho vay ở giữa.
 • bitcoin “bọc” (wbtc) : một cách gửi bitcoin đến mạng ethereum để bitcoin có thể được sử dụng trực tiếp trong hệ thống defi của ethereum. wbtc cho phép người dùng kiếm tiền lãi từ bitcoin mà họ cho vay thông qua các nền tảng cho vay phi tập trung được mô tả ở trên.
 • dự đoán thị trường : thị trường để đặt cược vào kết quả của các sự kiện trong tương lai, chẳng hạn như bầu cử. mục tiêu của các phiên bản defi của thị trường dự đoán là cung cấp cùng một chức năng nhưng không có trung gian.
 • canh tác năng suất : Đối với các nhà giao dịch hiểu biết và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, có canh tác năng suất , nơi người dùng quét qua các mã thông báo defi khác nhau để tìm kiếm cơ hội thu được lợi nhuận lớn hơn.
 • khai thác tính thanh khoản : khi các ứng dụng defi lôi kéo người dùng đến với nền tảng của họ bằng cách cung cấp cho họ các mã thông báo miễn phí. Đây là hình thức canh tác năng suất phổ biến nhất cho đến nay.
 • composability : ứng dụng defi là mã nguồn mở, có nghĩa là mã phía sau họ là công khai cho bất cứ ai để xem. do đó, các ứng dụng này có thể được sử dụng để “soạn” các ứng dụng mới với mã là các khối xây dựng.
 • money legos: nói một cách khác khái niệm “khả năng tổng hợp”, các ứng dụng defi giống như legos, các khối đồ chơi mà trẻ em nhấp vào nhau để xây dựng các tòa nhà, xe cộ, v.v. các ứng dụng defi có thể được kết hợp với nhau tương tự như “money legos ” để xây dựng các sản phẩm tài chính mới.

nền tảng cho vay

thị trường cho vay là một hình thức phổ biến của defi, kết nối người đi vay với người cho vay tiền điện tử. một nền tảng phổ biến, compound , cho phép người dùng vay tiền điện tử hoặc cung cấp các khoản vay của riêng họ.

người dùng có thể kiếm tiền từ lãi suất khi cho vay tiền của họ. compound đặt lãi suất theo thuật toán, vì vậy nếu nhu cầu vay tiền điện tử cao hơn, lãi suất sẽ bị đẩy cao hơn.

Xem thêm: SAND coin là gì? Tìm hiểu toàn tập về đồng SAND

defi cho vay dựa trên tài sản thế chấp, có nghĩa là để vay tiền, người dùng cần phải đưa ra tài sản thế chấp – thường là ether, mã thông báo cung cấp năng lượng cho ethereum.

Điều đó có nghĩa là người dùng không cung cấp danh tính của họ hoặc điểm tín dụng liên quan để vay, đó là cách hoạt động bình thường, các khoản vay không phải defi.

stablecoin

một hình thức khác của defi là stablecoin  . tiền điện tử thường có biến động giá mạnh hơn so với tiền pháp định, đây không phải là chất lượng tốt cho những người muốn biết số tiền của họ sẽ trị giá bao nhiêu trong một tuần kể từ bây giờ.

stablecoin chốt tiền điện tử với tiền điện tử không phải tiền điện tử, chẳng hạn như đô la mỹ, để giữ giá trong tầm kiểm soát. như tên của nó, stablecoin nhằm mục đích mang lại sự “ổn định” về giá cả.

dự đoán thị trường

một trong những ứng dụng defi lâu đời nhất sống trên ethereum là cái gọi là “ thị trường dự đoán ”, nơi người dùng đặt cược vào kết quả của một số sự kiện, chẳng hạn như “liệu donald trump có thắng cử tổng thống năm 2020 không?”

câu hỏi thường gặp về defi

làm cách nào để kiếm tiền với defi?

giá trị bị khóa trong các dự án ethereum defi đang bùng nổ, với nhiều người dùng được cho là đã kiếm được rất nhiều tiền .

sử dụng các ứng dụng cho vay dựa trên ethereum, như đã đề cập ở trên, người dùng có thể tạo ra “thu nhập thụ động” bằng cách cho vay tiền của họ và tạo ra lãi suất từ ​​các khoản vay.

nuôi trồng năng suất , được mô tả ở trên, có tiềm năng thu lợi nhuận lớn hơn, nhưng rủi ro lớn hơn. nó cho phép người dùng tận dụng khía cạnh cho vay của defi để đưa tài sản tiền điện tử của họ hoạt động tạo ra lợi nhuận tốt nhất có thể.

tuy nhiên, các hệ thống này có xu hướng phức tạp và thường thiếu minh bạch.

Đầu tư vào defi có an toàn không?

không, nó mạo hiểm. nhiều người tin rằng defi là tương lai của tài chính và việc đầu tư vào công nghệ đột phá sớm có thể dẫn đến lợi nhuận lớn.

nhưng thật khó cho những người mới đến để phân biệt dự án tốt và dự án xấu. và đã có rất nhiều rủi ro xảy ra.

do defi đã gia tăng hoạt động và mức độ phổ biến cho đến năm 2020, nhiều ứng dụng defi, chẳng hạn như meme coin yam , đã gặp sự cố và cháy, khiến vốn hóa thị trường từ 60 triệu đô la xuống còn 0 đô la trong 35 phút.

các dự án defi khác, bao gồm hotdog và pizza, cũng phải đối mặt với số phận tương tự, và nhiều nhà đầu tư mất rất nhiều tiền.

Xem thêm: API3 (API3) là gì? Toàn tập về tiền điện tử API3

ngoài ra, lỗi defi không may là vẫn rất phổ biến . hợp đồng thông minh rất mạnh mẽ, nhưng chúng không thể thay đổi khi các quy tắc được đưa vào giao thức, điều này thường khiến lỗi thường trực và do đó làm tăng rủi ro.

khi nào thì defi sẽ trở thành xu hướng chính thống?

trong khi ngày càng có nhiều người bị thu hút vào các ứng dụng defi này, thật khó để nói họ sẽ đi đâu. phần lớn điều đó phụ thuộc vào việc ai thấy chúng hữu ích và tại sao.

nhiều người tin rằng các dự án defi khác nhau có tiềm năng trở thành robinhood tiếp theo , thu hút nhiều người dùng mới bằng cách làm cho các ứng dụng tài chính trở nên toàn diện hơn và cởi mở hơn cho những người không có truyền thống truy cập vào các nền tảng như vậy.

công nghệ tài chính này là mới, đang thử nghiệm và không phải là không có vấn đề, đặc biệt là về bảo mật hoặc khả năng mở rộng .

các nhà phát triển hy vọng cuối cùng khắc phục những vấn đề này. ethereum 2.0 có thể giải quyết các mối quan tâm về khả năng mở rộng thông qua một khái niệm được gọi là sharding , một cách chia cơ sở dữ liệu cơ bản thành các phần nhỏ hơn để người dùng cá nhân dễ quản lý hơn.

ethereum 2.0 sẽ tác động đến defi như thế nào?

ethereum 2.0 không phải là thuốc chữa bách bệnh cho tất cả các vấn đề của defi, nhưng đó là một sự khởi đầu. các giao thức khác như raiden và truebit cũng đang trong quá trình hoạt động để giải quyết thêm các vấn đề về khả năng mở rộng của ethereum.

nếu và khi các giải pháp này được áp dụng, các thử nghiệm defi của ethereum sẽ có cơ hội tốt hơn để trở thành sản phẩm thực, thậm chí có khả năng trở thành xu hướng chủ đạo.

bitcoin dưới dạng defi

trong khi ethereum là anh cả hàng đầu trong thế giới defi, nhiều người ủng hộ bitcoin chia sẻ mục tiêu cắt bỏ người trung gian khỏi các giao dịch tài chính phức tạp hơn và họ đã phát triển các cách để làm điều đó bằng cách sử dụng giao thức bitcoin.

ví dụ, các công ty như dg labs và suredbits đang làm việc trên một công nghệ bitcoin defi được gọi là hợp đồng nhật ký kín đáo (dlc). dlc cung cấp một cách để thực hiện các hợp đồng tài chính phức tạp hơn, chẳng hạn như các công cụ phái sinh, với sự trợ giúp của bitcoin.

một trường hợp sử dụng của dlc là chỉ trả bitcoin cho ai đó nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định trong tương lai, chẳng hạn như nếu đội chicago white sox giành chiến thắng trong trận đấu bóng chày tiếp theo, số tiền sẽ được chia cho người chiến thắng.

Nguồn: https://ngoalongtamquoc.vn
Danh mục: COIN - TIỀN ẢO