Trang chủ » BLOG » Cách sửa lỗi #VALUE! trong hàm IF

Cách sửa lỗi #VALUE! trong hàm IF

excel cho microsoft 365 excel cho microsoft 365 dành cho máy mac excel 2021 excel 2021 for mac excel 2019 excel 2019 for mac excel 2016 excel 2016 for mac excel 2013 excel 2010 excel 2007 xem thêm…ít hơn

if là một trong các hàm linh hoạt và phổ biến nhất trong công thức excel và thường được sử dụng nhiều lần trong một công thức, cũng như liên kết với các hàm khác. rất tiếc, do sự phức tạp mà câu lệnh if có thể được xây dựng, việc đưa vào báo cáo này khá dễ #value! lỗi. thông thường, bạn có thể ngăn lỗi bằng cách thêm các hàm cụ thể xử lý lỗi như iserror, iserr hoặc iferror vào công thức của mình.

Bạn đang xem: Cách sửa lỗi #VALUE! trong hàm IF

sự cố: tham đối tham chiếu đến các giá trị lỗi

khi có một tham chiếu ô đến một giá trị lỗi, if hiển thị giá #value! lỗi.

giải pháp: bạn có thể sử dụng bất kỳ công thức xử lý lỗi nào, chẳng hạn như iserror, iserr hoặc iferror cùng với if. các chủ đề sau đây giải thích cách sử dụng if, iserror và iserr hoặc iferror trong công thức khi tham đối của bạn tham chiếu đến các giá trị lỗi.

  • sửa lỗi #value! trong hàm concatenate

  • sửa lỗi #value! trong hàm average hoặc hàm sum

lưu ý: 

  • iferror được giới thiệu trong excel 2007 và được ưa thích hơn nhiều so với iserror hoặc iserr vì hàm này không yêu cầu dựng công thức rườm rà. iserror và iserr buộc công thức phải được tính toán hai lần, trước tiên là để xem hàm có cho ra lỗi hay không, rồi tính lại lần nữa để trả về kết quả của hàm. iferror chỉ tính toán một lần.

  • =iferror(công thức;0) dễ sử dụng hơn nhiều so với =if(iserror(công thức;0;công thức))

    Xem thêm: Các trường hợp bằng nhau của tam giác

sự cố: cú pháp không đúng

nếu cú pháp của một hàm được xây dựng không đúng thì hàm có thể trả về giá trị #value! lỗi.

giải pháp: Đảm bảo rằng bạn đang xây dựng cú pháp đúng cách. Đây là một ví dụ về công thức được xây dựng tốt có lồng hàm if vào bên trong một hàm if khác để tính toán khấu trừ dựa trên mức thu nhập.

=if(e2<31500;e2*15%;if(e2<72500;e2*25%;e2*28%))

cách sửa lỗi #value! trong hàm if

diễn giải đơn giản, hàm này có nghĩa là – if(nếu)(giá trị trong ô a5 nhỏ hơn 31.500 thì nhân giá trị đó với 15 %. nhưng if (nếu) không phải thì kiểm tra xem giá trị có nhỏ hơn 72.500 hay không. if (nếu) có thì nhân với 25 %, nếu không thì nhân với 28 %).

Để sử dụng hàm iferror với công thức hiện có, bạn chỉ cần bao bên ngoài công thức hoàn thiện bằng iferror:

=iferror(if(e2<31500;e2*15%;if(e2<72500;e2*25%;e2*28%));0)

diễn đạt đơn giản rằng nẾu bất kỳ phần nào của công thức gốc cho ra lỗi thì sẽ hiển thị 0, nếu không thì trả về kết quả của câu lệnh if. một số người viết và hoàn thiện công thức của mình bằng cách sử dụng phương pháp xử lý lỗi ngay từ ban đầu, tuy nhiên đây không phải là cách hay, do hàm xử lý lỗi sẽ giấu mọi lỗi tiềm ẩn, vì vậy bạn sẽ không nhất thiết biết công thức của mình đang hoạt động đúng hay không. nếu bạn cần thêm xử lý lỗi, tốt nhất là nên thêm sau khi bạn chắc chắn rằng công thức của mình hoạt động đúng.

lưu ý: các giá trị đánh giá trong công thức không có dấu chấm phẩy. nếu bạn thêm các dấu chấm phẩy, hàm if sẽ cố gắng sử dụng các dấu chấm phẩy làm tham đối và excel sẽ báo lỗi. mặt khác, số nhân tỷ lệ phần trăm đều có biểu tượng %. Điều này cho excel biết bạn muốn các giá trị đó được xem như là tỷ lệ phần trăm. nếu không, bạn sẽ cần nhập các giá trị đó dưới dạng giá trị tỷ lệ phần trăm thực tế, chẳng hạn như “e2*0,25”.

cách sửa lỗi #value! trong hàm if

bạn có câu hỏi về một hàm cụ thể?

Đăng câu hỏi vào diễn đàn cộng đồng excel

bạn cần thêm trợ giúp?

bạn luôn có thể hỏi một chuyên gia trong cộng đồng kỹ thuật excel hoặc nhận sự hỗ trợ trongcộng đồng trả lời.

xem thêm

sửa lỗi #value! .

hàm if

Xem thêm: 2 Ứng Dụng Điều Khiển Điều Hoà Bằng Điện Thoại Samsung Phổ Biến

hàm iferror

các hàm is

hàm ifs (phiên microsoft 365 hoặc excel 2016 hoặc mới hơn)

hàm if – các công thức được kết hợp với nhau và tránh các rắc rối

video: hàm if được lồng

tổng quan về các công thức trong excel

làm thế nào để tránh công thức bị lỗi

phát hiện lỗi trong các công thức

tất cả excel hàm (theo thứ tự bảng chữ cái)

tất cả các hàm excel (theo danh mục)

Nguồn: https://ngoalongtamquoc.vn
Danh mục: BLOG

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm