lỗi thêm chữ, nhảy ký tự khác khi gõ,…

trong quá trình soạn thảo văn bản word đôi khi cũng xảy ra lỗi loạn bàn phím. các ký tự khi nhập sẽ không ra đúng như yêu cầu của người dùng, chẳng hạn khi gõ chữ d sẽ xuất hiện chữ dđ, hoặc có những ký tự lạ hhhhh, mmmmm,… Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc nhập nội dung trong word, cũng như công việc mà chúng ta đang thực hiện. trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung trong word.

Bạn đang xem: Cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung

1. lỗi xuất hiện ký tự lạ khi gõ

khi nhập nội dung, một số ký tự lạ như hhhh, mmmm,… xuất hiện khi bạn gõ bất kỳ một ký tự nào đó. Điều này có thể do bàn phím của máy tính bị kẹt ở phím nào đó, dẫn tới hiện tượng xuất hiện các ký tự lạ trên.

cách khắc phục:

bạn hãy thử gõ nhiều lần vào phím bị kẹt để điều chỉnh lại bàn phím. nếu hiện tượng đó vẫn xảy ra, chúng ta cần vệ sinh lại bàn phím. bạn đọc tham khảo bài viết hướng dẫn tự làm sạch bàn phím laptop để biết từng bước vệ sinh bàn phím chuẩn.

hoặc chúng ta cũng có thể tham khảo bài viết hướng dẫn xử lý khi key bàn phím laptop bị hỏng.

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung

2. loạn bàn phím gõ chữ d thành dđ

lỗi gõ chữ d thành dđ có thể là do công cụ gõ tiếng việt cài đặt trên máy tính như vietkey, unikey gặp vấn đề ảnh hưởng đến việc nhập nội dung.

cách khắc phục:

Để có thể giải quyết vấn đề trên, bạn hãy kiểm tra lại xem đã thiết lập đúng kiểu gõ trên công cụ hay chưa. với trường hợp máy tính cài đặt 2 bộ gõ cùng một lúc sẽ xảy ra tình trạng xung đột bộ gõ, cũng gây ra lỗi như trên. cuối cùng, gỡ công cụ gõ tiếng việt đang cài đặt trong máy tính và sau đó tiến hành cài đặt lại từ đầu.

  • tải công cụ unikey miễn phí
  • tải công cụ gõ vietkey cho windows

bạn đọc có thể tham khảo cách sửa lỗi không gõ được tiếng việt khi sử dụng unikey trong bài viết khắc phục lỗi unikey không gõ được tiếng việt.

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung

3. lỗi khi nhấn các tổ hợp phím

lỗi bàn phím khi nhập nội dung word cũng gây ra hiện tượng gõ tổ hợp phím shift +3 sẽ không ra dấu # mà ra dấu £, hoặc nhập shift + 2 không cho ra @ mà lại thành dấu “.

lỗi này có thể là do nguyên nhân máy tính chưa thiết lập đúng bàn phím chuẩn. khi bạn để mặc định hoặc chọn kiểu gõ bàn phím là english (united kingdom) sẽ xảy ra hiện tượng trên.

cách khắc phục:

chúng ta chỉ cần điều chỉnh lại chế độ bàn phím chuẩn cho máy tính sang kiểu bàn phím english (united states) – us là được.

bước 1:

Đầu tiên bạn truy cập vào control panel trên thiết bị. sau đó, tại phần clock, language, and region chúng ta nhấn chọn mục change input methods.

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung

bước 2:

trong giao diện tiếp theo change your language preferences, chúng ta sẽ nhìn thấy kiểu nhập ngôn ngữ máy tính hiện tại là english (uk). nhấn vào options.

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung

Xem thêm: Kí Tự Đặc Biệt Free Fire 2021 “Chất Lừ” ❤️ Tạo Tên Quân Đoàn FF AFK

bước 3:

tiếp tục, bạn sẽ nhấn vào tùy chọn add an input method ngay bên dưới kiểu bàn phím gõ.

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung

bước 4:

tại cửa sổ mới này, chúng ta sẽ tìm và nhấn chọn vào kiểu gõ bàn phím us rồi nhấn add để thêm vào kiểu gõ bàn phím máy tính.

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung

bước 5:

quay trở lại giao diện thiết lập ngôn ngữ bàn phím cho máy tính, bạn hãy nhấn chọn vào kiểu gõ united kingdom rồi nhấn remove, cuối cùng nhấn save để xóa khỏi bộ gõ bàn phím.

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung

hoặc một số người muốn để lại kiểu gõ bàn phím united kingdom thì có thể chuyển đổi nhanh chóng giữa các kiểu gõ bàn phím, ngay trên giao diện máy tính. bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng kiểu gõ bàn phím tại thanh taskbar rồi chọn english (united states) us keyboard.

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung

4. lỗi bàn phím nhấn 1 chữ ra nhiều chữ

thật bực mình khi bàn phím gõ 1 chữ cái thành nhiều chữ khi bạn không mong muốn. nó sẽ kích hoạt các shortcut không cần thiết, tạo thêm lỗi cho bài viết và làm hỏng các phiên chơi game.

may mắn thay, có nhiều cách để sửa lỗi bàn phím gõ 1 chữ thành nhiều chữ trong windows 10. dưới đây là cách thực hiện.

cách khắc phục:

chạy keyboard troubleshooter

bạn có thể sử dụng trình khắc phục sự cố tích hợp sẵn của windows 10 để khắc phục một số sự cố phần cứng. làm theo các bước sau để chạy trình khắc phục sự cố bàn phím:

bước 1: nhấp chuột phải vào start > settings (hoặc nhấn win + i).

bước 2: Đi tới update & security > troubleshoot > additional troubleshooters.

bước 3: từ phần find and fix other problems, hãy chọn keyboard > run the troubleshooter.

bước 4: làm theo các hướng dẫn được hiển thị.

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung
chạy keyboard troubleshooter

chạy công cụ windows security

bạn có thể sử dụng windows security để quét laptop hoặc pc của mình để tìm các file độc hại hoặc bị hỏng có thể cản trở chức năng của bàn phím. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

bước 1: mở settings, sau đó đi tới update & security.

bước 2: từ ngăn bên trái, chọn windows security > open windows security > virus and threat protection.

bước 3: nhấp vào nút quick scan. windows 10 sẽ xóa mọi file có hại được phát hiện.

bước 4: khi quá trình quét hoàn tất, hãy kiểm tra bàn phím.

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung
chạy công cụ windows security

cập nhật driver bàn phím

driver bàn phím có thể đã lỗi thời hoặc bị hỏng, đó là lý do tại sao có một số vấn đề trong việc giao tiếp giữa bàn phím và pc. Để khắc phục, bạn nên cập nhật driver:

bước 1: nhấp chuột phải vào start > device manager.

bước 2: mở rộng menu keyboard.

bước 3: nhấp chuột phải vào driver và chọn update driver.

Xem thêm: Cách xóa bỏ gạch chân xanh, đỏ trong Word 2010

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung
cập nhật driver bàn phím

nếu không tìm thấy bất cứ điều gì, hãy nhập tên nhà sản xuất và số model bàn phím của bạn vào công cụ tìm kiếm để tìm driver trên trang web chính thức của công ty. bạn thường có thể tìm thấy cả hai thông tin này trên nhãn dán bàn phím. nếu không, hãy tìm bao bì hoặc tìm biên lai mua hàng để biết thêm thông tin.

kiểm tra cài đặt ngôn ngữ windows 10

windows 10 phát hiện ngôn ngữ nhập mặc định trên thiết bị nhưng đôi khi không chính xác. Điều này sau đó có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến bàn phím. Đây là cách bạn có thể đảm bảo rằng bạn và hệ thống của mình đang “nói” cùng một ngôn ngữ:

bước 1: mở settings.

bước 2: Đi tới time & language > language keyboard.

bước 3: trong phần override for default input method, sử dụng menu drop-down để chọn ngôn ngữ ưa thích của bạn.

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung
kiểm tra cài đặt ngôn ngữ windows 10

ngoài ra, bạn nên xóa bất kỳ gói ngôn ngữ bổ sung hoặc ngôn ngữ bàn phím nào mà bạn không sử dụng. mở menu language bằng các bước trên và cuộn xuống preferred languages. tại đó, nhấp vào ngôn ngữ bạn không sử dụng hoặc đã vô tình cài đặt và chọn remove.

thay đổi độ trễ lặp lại phím

trong windows 10, bạn có thể sử dụng cài đặt bàn phím để thay đổi độ trễ lặp lại phím từ ngắn thành dài. làm theo các bước sau để trì hoãn thời gian giữa các lần nhấn phím lặp lại:

bước 1: trong thanh tìm kiếm của menu start, hãy tìm kiếm control panel và chọn kết quả phù hợp nhất.

bước 2: chuyển đến menu view by và chọn large icons hoặc small icons.

bước 3: chọn keyboard để truy cập các thuộc tính của nó.

bước 4: nhấp vào apply > ok để lưu cài đặt mới.

cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung
thay đổi độ trễ lặp lại phím

kiểm tra phím num lock

phím num lock nằm ở phía xa bên phải của bàn phím. nó là một trong những phím đặc biệt của máy tính thực hiện một lệnh được chỉ định. Đây là một phím khóa và khi được kích hoạt, một phần của bàn phím trở thành bàn phím số. phần còn lại của ngôn ngữ bàn phím sẽ thay đổi ngôn ngữ gốc, do đó dẫn đến việc gõ bị lặp nhiều ký tự. kiểm tra để biết phím này có đang hoạt động không, nếu có, hãy vô hiệu hóa phím và xem bàn phím có nhập chính xác không.

quét hệ điều hành để tìm virus, phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác

bàn phím có thể gặp hiện tượng lặp nhiều ký tự và chữ cái do sự xâm nhập của phần mềm độc hại. virus định dạng và sắp xếp lại các hoạt động hệ thống của máy tính. keylogger có thể xâm nhập và thay đổi cài đặt bàn phím và do đó ảnh hưởng đến hoạt động đánh máy. nên sử dụng phần mềm diệt virus mạnh để quét hệ thống máy tính và tránh các cuộc tấn công như vậy. sau khi quét toàn bộ, hãy kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

thay thế bàn phím

bàn phím yêu cầu vệ sinh thường xuyên do bụi và mảnh vụn bám bên dưới. bụi và mảnh vụn bám dưới bàn phím có thể khiến bàn phím lặp ký tự khi gõ. làm sạch laptop cũ có thể rất khó, việc điều chỉnh hoặc làm sạch đầu nối ribbon với bo mạch chủ không dễ dàng. quá trình này có thể phức tạp, đặc biệt là với phiên bản laptop siêu mỏng thì việc mở bàn phím là không thể. cố tìm cách mở bàn phím có thể làm hỏng có. do đó, cần phải thay thế toàn bộ bàn phím hoặc sử dụng bàn phím usb.

trên đây là cách sửa một số lỗi khi bàn phím loạn chữ thường xuyên xảy ra. bạn nên thiết lập lại kiểu gõ bàn phím về english us và sau đó điều chỉnh lại chế độ gõ trên công cụ gõ tiếng việt đang cài đặt trên máy tính. ngoài ra, trong trường hợp khi gõ chữ trên word xảy ra hiện tượng bị mất đấu, bạn có thể điều chỉnh theo bài hướng dẫn hướng dẫn sửa lỗi bị mất chữ khi nhập nội dung trong word.

chúc các bạn thực hiện thành công!

tham khảo thêm các bài sau đây:

  • tổng hợp một số cách mở bàn phím ảo trên windows xp/7/8/8.1/10
  • cách tắt tự động dịch ngôn ngữ trong google chrome
  • 6 cách mở bàn phím ảo trên windows 10

Nguồn: https://ngoalongtamquoc.vn
Danh mục: BLOG